Niềng răng hô và những thông tin bạn nên nắm

Răng hô gây ảnh hưởng rất lớn đến tính thẩm mỹ khuôn mặt. Là tình trạng răng không hề hiếm gặp hiện nay. Không chỉ vậy, nó còn gây ảnh hưởng đến việc ăn nhai và cuộc sống hàng ngày. Không ít người tìm đến niềng răng hô để có lại nụ cười đẹp. Cùng điểm qua bài viết để tìm hiểu về niềng răng và những thông tin xung quanh nó.

1. Dấu hiệu của việc bị hô

Răng hô là tình trạng răng hàm trên bị chìa ra phía trước, không mọc thẳng một cách bình thường. Răng khi chìa ra phía trước có mức độ hô nhẹ và hô nặng. Với mức độ hô nhẹ răng chỉ chìa một chút ra phía trước. Không xác định được khi nhìn bình thường, cần thăm khám bởi bác sĩ để xác định răng hô. Răng hô nặng là trường hợp có thể nhận biết bằng mắt thường. Răng chìa ra phía trước hơn rất nhiều, thậm chí không khép được miệng.

Khi hàm răng của bạn chìa ra phía trước, mất sự cân xứng khuôn mặt, vấn đề lớn nhất có lẽ là tính thẩm mỹ. Vì khuôn miệng, khuôn cằm và đường nét khuôn mặt bị lệch, tính thẩm mỹ sẽ giảm. Thêm vào đó, việc giảm tính thẩm mỹ còn làm bạn mất đi sự tự tin, ngại giao tiếp với mọi người.

Việc răng bị hô còn ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe răng miệng. Và nếu việc răng hô không được điều trị sớm thì sẽ càng ngày càng chìa ra. Cấu trúc xương hàm cũng từ đó mà bị ảnh hưởng, việc ăn nhai gặp khó khăn và là nguy cơ gây nên bệnh khớp hàm thái dương. Cần tiến hành niềng răng hô để sớm tìm lại một nụ cười không khuyết điểm.

2. Thông tin về niềng răng hô

Ngoài việc ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ thì răng hô còn đem đến rất nhiều vấn đề khác. Vì bị hô nên có thể gây chấn thương, gãy răng khi gặp tai nạn. Việc ăn nhai không đảm bảo do khớp cắn bị lệch. Không khép được kín miệng do hô cũng đem đến rất nhiều bất tiện trong cuộc sống.

Để việc điều trị hô có hiệu quả, các bác sĩ sẽ tiến hành thăm khám để xác định nguyên nhân của việc hô. Nếu răng hô do răng và hàm thì có thể sử dụng niềng răng hô để căn chỉnh. Còn nếu răng hô do xương thì phải can thiệp phẫu thuật để căn chỉnh hàm.

Niềng răng hô là phương pháp được lựa chọn nhiều nhất dùng để điều chỉnh răng bị hô. Các nha sĩ sẽ sử dụng khí cụ chỉnh nha để căn chỉnh răng lại về đúng vị trí. Thời gian để niềng răng hô trở lại thường sẽ mất khoảng 1-3 năm. Và khi niềng xong bạn sẽ có lại hàm răng chuẩn chỉnh, hoàn hảo.

3. Khi nào nên thực hiện niềng răng hô

Hô có thể do hai nguyên do là hô do răng và hô do xương. Nếu là hô do xương thì cần phẫu thuật chỉnh hình để điều trị hô. Nếu hô do răng thì niềng răng hô chính là phương pháp phù hợp nhất. Trường hợp hô do cả hai nguyên do thì cần kết hợp cả hai phương pháp này.

Răng bị chìa ra phía trước nhưng chỉ ở mức hô nhẹ thì không cần phải nhổ răng. Bác sĩ sẽ tiến hành dùng niềng để kéo lùi răng toàn hàm, kéo các khoảng răng để tạo khoảng cách. Giảm việc răng nhô lên phía trước, nhờ đó mà giảm đi việc hô.

Trong một vài trường hợp nếu răng hô quá nặng thì cần can thiệp thêm cả nhổ răng để tạo khoảng trống. Điều này sẽ hỗ trợ cho việc niềng răng hô thuận lợi hơn.

4. Các phương pháp sử dụng để niềng răng hô

Có ba phương pháp niềng răng hô cực kì phổ biến hiện nay. Đó là niềng răng mắc cài kim loại, niềng răng mắc cài sứ, niềng răng khay trong suốt Invisalign.

4.1. Niềng răng hô bằng mắc cài

Niềng răng mắc cài là một phương pháp chỉnh nha truyền thống. Thường được ưu tiên lựa chọn trong việc niềng răng hô. Phương pháp này sử dụng mắc cài và dây cung gắn cố định trên răng, từ từ dịch chuyển răng về vị trí mong muốn. Thông qua sự điều chỉnh dần dần này, răng sẽ đạt được khớp cắn đúng và hàm răng đẹp. Ngoài ra, nó còn giúp cải thiện chức năng ăn nhai và thẩm mỹ khuôn mặt. Mang lại nụ cười đẹp và sự tự tin cho người sử dụng.

Niềng răng mắc cài chia làm hai loại là mắc cài kim loại và mắc cài sứ. Mắc cài kim loại truyền thống phổ biến nhất, độ bền cao và giá thành phải chăng. Mắc cài sứ có tính thẩm mỹ hơn nhưng có thể dễ vỡ hơn. Giá thành của niềng răng mắc cài sứ cũng nhỉnh hơn một chút so với mắc cài kim loại.

4.2. Niềng răng Invisalign

Một trong những phương pháp để cải thiện niềng răng hô chính là niềng răng Invisalign. Niềng răng trong suốt Invisalign là phương pháp niềng răng sử dụng các khay niềng trong suốt để gắn vào hàm răng. Thay vì dây thun và mắc cài, niềng Invisalign được làm bằng chất liệu SmartTrack. Đây là loại vật liệu được cấp bằng sáng chế độc quyền của công ty Align Technology – công ty phát minh ra niềng răng Invisalign.

Niềng răng Invisalign là công nghệ tiên tiến, vượt bậc nhất trong ngành thẩm mỹ răng, cụ thể hơn là công nghệ niềng răng. Loại bỏ được các nhược điểm của niềng răng mắc cài. Invisalign có tính thẩm mỹ vượt trội và mức độ tiện lợi cực kì cao. Dễ dàng tháo lắp cho việc vệ sinh, không quá đau nhức và không hề để lộ khay niềng. Mang lại cho bạn cảm giác niềng như không niềng khi đeo khay Invisalign. Đặc biệt hơn, người đối diện thậm chí có thể không hề nhận ra bạn đang đeo niềng răng Invisalign vì tính chất vô hình của nó. Bạn có thể lựa chọn phương pháp niềng răng hô tùy vào nhu cầu và khả năng tài chính của mình.

Trên đây là tất cả các thông tin quan trọng về niềng răng hô. Nhưng để việc niềng răng mang lại hiệu quả cao, bạn nên tiến hành thăm khám tại các địa chỉ nha khoa uy tín. Các bác sĩ sẽ chẩn đoán và lập phác đồ điều trị riêng phù hợp nhất với bạn.

Xem thêm: Niềng răng có đau không? Cách để giảm đau khi niềng răng cực hiệu quả