Những phương pháp làm răng giả tốt nhất hiện nay

Mất răng gây ảnh hưởng đến chức năng ăn nhai và khả năng giao tiếp. Chưa kể nó còn có thể ảnh hưởng về tính thẩm mỹ, khiến chúng ta thiếu tự tin, việc ăn uống cũng không được đảm bảo. Làm răng giả chính là biện pháp duy nhất để khắc phục tình trạng mất răng vĩnh viễn. Bài viết sau đây sẽ giới thiệu về các phương pháp làm răng giả tốt nhất hiện nay. Đồng thời giải đáp một số thắc mắc thường gặp nếu bạn tiến hành làm răng giả.

1. Vì sao nên tiến hành làm răng giả

Nhiều người nhận định rằng chỉ người lớn tuổi mới mất răng vĩnh viễn, thực chất không phải vậy. Kể cả những người trẻ tuổi thì tình trạng mất răng cũng cực kì phổ biến. Bởi một số lí do như: chấn thương, bệnh lí răng miệng, tuổi tác lớn,… Hiện nay, răng giả được biết đến như một phương pháp mà phần đa khách hàng lựa chọn sau khi mất răng.

Làm răng giả là phương pháp nha khoa dùng để phục hồi răng vĩnh viễn. Có rất nhiều phương pháp này như cầu răng sứ, răng giả tháo lắp, trồng răng Implant. Răng giả sau khi làm có thể có chức năng tương tự như răng thật, khắc phục được các hậu quả khi mất răng vĩnh viễn. Việc phục hình răng giả cũng sẽ giúp lấy lại chức năng ăn nhai, đồng thời củng cố tính thẩm mỹ khuôn mặt. Làm răng giả cũng có thể thực hiện cho mọi vị trí và mọi trường hợp mất răng. Và tùy theo phương pháp bạn lựa chọn mà răng giả có thể mang lại hiệu quả về mặt chức năng không khác gì răng thật.

Vì vậy việc làm răng giả là cực kì cần thiết để tránh các biến chứng không mong muốn!

2. Các phương pháp làm răng giả tốt nhất hiện nay

Thời điểm hiện tại, có ba phương pháp làm răng giả tốt nhất hiện nay: cầu răng sứ, răng giả tháo lắp và trồng răng Implant. Có thể nói, mỗi phương pháp sẽ có mặt ưu và nhược điểm riêng của nó. Và phương pháp trồng răng Implant chính là phương pháp được các bác sĩ hàng đầu ưu tiên lựa chọn.

2.1. Làm hàm tháo lắp

Là phương pháp được ứng dụng cho người bị mất một hoặc nhiều răng. Với khung hàm tháo lắp được làm bằng kim loại, phần nướu được làm từ nhựa, phần răng giả sẽ được làm bằng nhựa hoặc sứ. Đây được xem là phương pháp làm răng giả xuất hiện khá lâu đời. Tuy nhiên, vì xuất hiện khá lâu rồi nên nó sẽ tồn tại rất nhiều nhược điểm: khó khăn trong việc vệ sinh răng miệng, không được bền chắc như răng thật, sức ăn nhai kém, tiêu xương sau một thời gian,…

Tuy còn tồn tại nhiều nhược điểm, thế nhưng làm răng giả bằng hàm tháo lắp có một ưu điểm cực kì lớn đó là chi phí cực kì thấp. Vì vậy đây vẫn là lựa chọn nhiều người yêu thích khi mất răng toàn hàm.

2.2. Làm răng giả bằng cách bắc cầu răng sứ

Là một phương pháp làm răng giả để phục hồi răng vĩnh viễn. Hai răng kế cạnh răng mất sẽ được mài một phần nhất định để chụp cầu 3 răng sứ lên trên. Khi dó hai răng kế cạnh sẽ là răng trụ cho răng bị mất.

Việc thực hiện cầu răng sứ giúp lấp đầy khoảng trống mất răng vĩnh viễn ở trên hàm. Hai răng kế cạnh không chỉ làm trụ được cho một răng ở giữa mà còn có thể là nhiều răng. Đặc biệt, cầu răng được làm hoàn toàn bằng chất liệu sứ, màu sắc răng sẽ tương đồng với răng tự nhiên. Đảm bảo tính thẩm mỹ nụ cười không bị ảnh hưởng.

2.3. Làm răng giả bằng cách trồng răng Implant

Được xem là phương pháp làm răng giả tối ưu nhất hiện nay. Trồng răng Implant là phương pháp dùng một trụ nhân tạo làm bằng chất liệu Titanium cấy vào trong xương hàm tại vị trí răng mất. Trụ Implant có kích thước và tỉ lệ gần giống như chân răng thật. Được xử lí công nghệ cao để có thể tích hợp xương, thay thế răng thật.

Trồng răng Implant mang lại hiệu quả và chức năng ăn nhai không khác gì răng thật. Các bác sĩ uy tín và chuyên môn cao sẽ luôn tư vấn để bệnh nhân lựa chọn phương pháp này. Và so với hai phương pháp làm răng giả ở trên, trồng răng Implant là phương pháp duy nhất ngăn chặn tình trạng tiêu xương, lệch mặt và có thời gian sử dụng vĩnh viễn.

3. Giải đáp một số câu hỏi thường gặp

Trước khi tiến hành làm răng giả, mọi người cũng có rất nhiều nghi vấn:

Làm răng giả rồi có niềng được không?

Với nhiều người có nhu cầu muốn niềng răng thì có thắc mắc làm răng giả rồi có thực hiện niềng được không. Bạn nên thực hiện niềng răng trước rồi tiến hành làm răng giả sau. Hiệu quả mang lại sẽ tối ưu nhất.

Trường hợp nếu bạn đã thực hiện trồng răng Implant thì không thể niềng răng vì trụ đã tích hợp xương và cố định tại vị trí trồng.

Làm răng giả có gây hôi miệng không?

Làm răng giả có thể gây hôi miệng nếu bạn lựa chọn phương pháp bắc cầu răng sứ và đeo hàm tháo lắp. Điều này là do bác sĩ tay nghề kém làm cầu hay răng tháo lắp không ôm sát. Tạo các khoảng hở để thức ăn thừa bám vào gây mùi khó chịu. Hoặc phần mão sứ dùng để bắc cầu răng sứ hay hàm tháo lắp có chất lượng kém.

Trồng răng Implant bao lâu có thể phục hình?

Tùy từng loại trụ bạn chọn để trồng răng Implant và khả năng tích hợp xương hàm của mỗi người mà sẽ có thời gian phục hình khác nhau. Thông thường sau khi cắm trụ Implant sẽ mất khoảng 3 – 6 tháng để trụ Implant tích hợp hoàn toàn vào xương trước khi phục hình.

Làm răng giả có rất nhiều phương pháp khác nhau, mỗi phương pháp sẽ có ưu và nhược điểm riêng. Để lựa chọn được phương pháp làm răng giả tốt nhất cho mình, bạn nên đến thăm khám tại cơ sở uy tín để được bác sĩ tư vấn và có lựa chọn phù hợp.

Xem thêm: Trồng răng Implant All On 6 là gì? Chi phí trọn gói như thế nào?