Lưu ý sau khi nhổ răng nên kiêng ăn gì và ăn gì để lành thương nhanh?

Trong một số trường hợp bắt buộc chúng ta phải tiến hành nhổ răng. Mới đầu sẽ chảy máu và gây đau nhức, hoặc theo từng cơ địa mà chảy máu trong thời gian kéo dài một chút. Dễ gây nên sự hoang mang đối với bạn. Bạn cần có một chế độ ăn phù hợp và hỗ trợ quá trình lành thương sau nhổ ăn. Tham khảo bài viết để nắm rõ mới nhổ răng nên kiêng ăn gì và ăn những gì để lành thương nhanh.

1. Mới nhổ răng nên kiêng ăn gì?

Không ai là không muốn có một hàm răng đầy đủ để ăn nhai thoải mái. Nhưng trong một số trường hợp bắt buộc bạn phải tiến hành nhổ răng. Và chế độ dinh dưỡng sau quá trình nhổ răng thực sự rất quan trọng. Nó ảnh hưởng đến quá trình lành thương nhanh hay chậm của bạn. Vì vậy, bạn cần nắm được mới nhổ răng nên kiêng ăn các loại thực phẩm sau:

1.1. Mới nhổ răng nên kiêng ăn đồ dai, cứng

Khi hàm răng chắc khỏe, việc ăn đồ quá dai hay cứng cũng cần hạn chế. Vì nó có thể gây tổn thương răng, vỡ mẻ hay gãy răng. Mới nhổ răng kiêng ăn các đồ dai, cứng là điều càng phải chú ý. Bởi việc ăn đồ dai, cứng cần đến một lực cắn mạnh. Ảnh hưởng đến vùng nướu còn nhạy cảm sau quá trình nhổ răng. Gây đau nhức hay tổn thương nướu, cản trở quá trình lành thương. Khiến việc lành thương lâu hơn so với dự kiện. Hoặc có thể gây chảy máu vì đụng đến vùng vừa nhổ răng xong.

1.2. Mới nhổ răng nên kiêng ăn món quá chua hoặc cay, nóng

Món quá chua có chứa rất nhiều axit, khi axit tác động vào vết thương sẽ gây nên cảm giác đau rát. Ảnh hưởng đến vết thương sau khi nhổ răng. Chú ý nhổ răng nên kiêng ăn các loại thực phẩm như: chanh, dưa cải muối, mơ chua, mận chua,...

Các món quá cay hoặc quá nóng cũng tác động mạnh tới vết thương khi mới nhổ răng xong. Tác động trực tiếp vào vết thương gây nóng rát, khó chịu hoặc thậm chí là đau nhức khi ăn.

1.3. Mới nhổ răng nên tránh ăn đồ chiên rán

Đồ chiến rán thường là những món ăn có độ giòn, nhiều mảnh vụn. Khi bạn ăn, dù đã cố gắng tránh vị trí vừa nhổ răng xong. Nhưng việc có mảnh vụn đồ ăn lọt vào vết thương là không thể tránh được. Vì thế nhổ răng kiêng ăn đồ chiên rán là chú ý bạn cần nhớ. Tránh trường hợp các mảnh đồ ăn rơi vào vùng nhổ răng, vừa đau nhức vừa cản trở quá trình lành thương.

1.4. Mới nhổ răng nên kiêng các chất kích thích

Một trong những thực phẩm, đồ uống nên kiêng ăn sau khi nhổ răng không thể không nhắc đến là các chất kích thích. Bia, rượu hay các loại đồ ăn, thức uống có chất kích thích khác bạn cần tránh sử dụng sau 5 – 7 ngày nhổ răng. Quá trình lành thương sẽ không bị ảnh hưởng. Ngoài ra, còn tránh được các trường hợp nhiễm trùng do chất kích thích gây ra.

2. Mới nhổ răng nên ăn các loại thực phẩm nào?

Ngoài những thực phẩm cần kiêng ăn khi nhổ răng ở trên, bạn nên ăn các loại thực phẩm sau:

Nên ăn cháo, súp, đồ ăn mềm

Vừa nhổ răng xong bạn nên ăn các loại thức ăn có tính mềm như cháo, súp và các đồ ăn mềm khác. Nhổ răng kiêng ăn đồ cứng bởi nó làm xương hàm vận động rất nhiều. Ăn đồ mềm sẽ giúp hạn chế sự hoạt động của xương hàm. Ăn uống không ảnh hưởng hay gây đau nhức gì.

Nên ăn rau xanh và trái cây

Trong rau xanh và trái cây có hàm lượng vitamin, khoáng chất và chất xơ cao. Cung cấp các chất có lợi cho cơ thể, hỗ trợ quá trình lành thương một cách tốt hơn. Ngoài việc chế biến và nấu bình thường, bạn cũng có thể xay hay làm thành các loại sinh tố, salad để ăn lạ miệng hơn.

Nên ăn sữa chua

Trong sữa chua có rất nhiều lợi khuẩn có lợi cho cơ thể. Ăn sữa chua giúp bổ sung các chất chống lại các vi khuẩn gây nhiễm trùng. Hỗ trợ quá trình lành thương sau nhổ răng của cơ thể.

3. Thời gian để lành thương sau nhổ răng

Tùy vào cơ địa và tình trạng răng của mỗi người mà khi nhổ răng mức độ đau sẽ từ nhẹ đến mạnh. Hầu hết thì thời gian hết đau sẽ từ 1 – 3 ngày. Còn sau đó bạn có thể hoạt động xương hàm một cách bình thường. Ăn nhai hay giao tiếp, hoạt động thường ngày bình thường không còn cảm giác đau nhức mạnh hay khó chịu. Điều phải chú ý là những món nhổ răng cần kiêng ăn, hạn chế nhai bên phía nhổ răng. Thời gian lành thương sau đó sẽ diễn ra nhanh hơn.