Có nên thực hiện trồng răng Implant nguyên hàm hay không?

Trồng răng Implant nguyên hàm là phương pháp giúp phục hình răng vĩnh viên cho những trường hợp mất răng toàn bộ một hoặc hai hàm. Với mục đích giúp khôi phục sức khỏe và phục hồi chức năng ăn nhai. Tuy nhiên, có nên thực hiện trồng răng Implant nguyên hàm hay không? Theo dõi bài viết dưới đây để có câu trả lời cho mình nhé!

1. Các nguyên nhân gây mất răng nguyên hàm

Mất răng nguyên hàm phần lớn thường xuất hiện ở những người lớn tuổi. Tuy nhiên, còn có rất nhiều nguyên nhân khác gây nên tình trạng này.

Viêm nha chu

Viêm nha chu gây nhiễm trùng những mô xung quanh răng. Khi bị viêm nha chu, nướu sẽ tách dần ra khỏi răng. Ổ chân răng bị viêm nặng và những túi nha chu hình thành. Lâu dần không có nướu giữ răng lại, răng sẽ bị lung lay và rụng hết.

Nhiễm trùng chân răng

Sâu răng nếu không được chữa trị kịp thời thì sẽ gây nên viêm tủy. Và nếu không thực hiện điều trị tủy thì sẽ gây viêm vùng răng sâu. Sâu răng cũng sẽ phá vỡ cấu trúc của răng bị viêm. Nặng nề hơn là lan sang các răng khác và nhiễm trùng chân răng. Và biến chứng nặng nề nhất là răng nguyên hàm sẽ bị rụng. Cần thực hiện Implant nguyên hàm để phục hồi răng.

Chấn thương vùng đầu, mặt và cổ

Chấn thương là một điều không ai mong muốn, nhưng một khi chấn thương vùng đầu, mặt và cổ có thể gây tổn thương răng, nướu hay các vùng xương ổ răng... Trong trường hợp chấn thương nhẹ thì chỉ bị ảnh hưởng men răng hoặc răng sứt mẻ nhẹ. Nhưng nếu chấn thương mức độ nặng có thể gây hư hại men răng, gãy ngà răng. Và nặng nề nhất là gãy nguyên hàm.

Tuổi tác cao

Phần lớn những người tìm đến Implant nguyên hàm đều là những người lớn tuổi. Bởi tuổi tác cao, răng sẽ yếu dần và gãy rụng gần hết. Đây là vấn đề không thể tránh được do loãng xương và thiếu canxi ở người lớn tuổi. 

2. Có nên thực hiện trồng răng Implant nguyên hàm hay không?

Trồng răng Implant là giải pháp tối ưu nhất để phục hình răng đã mất. Luôn được bác sĩ nha khoa ưu tiên lựa chọn vì sự an toàn, nhanh chóng và sử dụng được vĩnh viễn. Với những người mất răng toàn hàm, nên thực hiện trồng răng Implant nguyên hàm. Bởi phương pháp này mang rất nhiều ưu điểm vượt trội:

Trồng răng Implant nguyên hàm có thể khắc phục được hết nhược điểm của các phương pháp làm răng giả khác. Thay thế hoàn toàn được các răng thật đã mất.

Việc cấy Implant còn ngăn chặn được tình trạng tiêu xương hàm, lệch mặt, tụt nướu,...

Trồng Implant nguyên hàm giúp đảm bảo được chức năng ăn nhai. Khả năng chịu lực tốt, độ bền chắc tốt hơn cả răng thật. Hơn hết, trụ Implant còn có thể sử dụng được vĩnh viễn.

Quá trình thực hiện trồng răng nguyên hàm luôn đảm bảo sự an toàn, nhẹ nhàng, không đau nhức. Không xuất hiện hiện tượng trụ không tương thích với xương, không xuất hiện biến chứng sau cấy ghép.

Thêm nữa, việc trồng răng Implant nguyên hàm nếu được thực hiện bởi bác sĩ tay nghề cao cùng với công nghệ, máy móc, trang thiết bị hiện đại sẽ giúp quá trình diễn ra thuận lợi. Hiệu quả mang lại cực kì tốt.

Bên cạnh những ưu điểm, có nên trồng răng Implant nguyên hàm hay không còn phụ thuộc vào sức khỏe. Vì trồng Implant là việc tác động vào cấu trúc xương hàm. Cần thăm khám, được bác sĩ chỉ định mình đảm bảo sức khỏe để trồng Implant rồi mới nên thực hiện.

3. Lưu ý sau khi thực hiện trồng răng Implant nguyên hàm

Để đảm bảo sức khỏe răng miệng và đem lại hiệu quả cao khi trồng Implant nguyên hàm, sau trồng răng bạn nên lưu ý những điều sau:

Sau khi hết thuốc tê, bạn sẽ cảm thấy đau nhức. Lúc này bạn có thể sử dụng chườm lạnh để giảm đau, giảm sưng. Và uống thuốc theo chỉ định của bác sĩ để chống viêm và giảm đau nhức.

Bác sĩ sẽ luôn đưa những loại thuốc để dùng sau khi kết thúc quá trình trồng răng. Tuyệt đối không tự ý mua thuốc ở ngoài nếu không có sự chỉ định của bác sĩ.

Không hút thuốc lá sau trồng răng Implant nguyên hàm từ 2 – 4 tuần. Vì hút thuốc lá có thể gây tác dụng xấu là đào thải trụ.

Chăm sóc răng miệng cẩn thẩn, không nên ăn đồ quá cứng trước khi xương tích hợp hoàn toàn vào răng. Tránh trường hợp làm tổn thương và nhiễm trùng vùng cấy ghép.

Tái khám để kiểm tra định kì theo chỉ định của bác sĩ cấy ghép. Điều này giúp theo dõi khả năng tích hợp xương hàm và biến chứng không mong muốn nếu có.

Trồng răng Implant nguyên hàm là giải pháp tối ưu để khắc phục mất răng. Nó mang rất nhiều ưu điểm và phục hồi được về mặt chức năng không khác gì răng thật. Tuy nhiên, để biết chắc chắn bạn có nên thực hiện và đủ điều kiện để trồng răng nguyên hàm hay không, bạn nên thực hiện thăm khám và nghe theo chỉ định của bác sĩ.

Xem thêm:  Trồng răng Implant All On 6 là gì? Chi phí trọn gói như thế nào?