Trồng răng Implant có đau không?

Hẳn không ít người đã từng nghe đến trồng răng Implant. Nhưng để thực sự hiểu nó là gì thì lại không biết rõ. Và với những gì mà chúng ta chưa biết rõ thì tâm lí sẽ tự động đưa ra nỗi sợ với điều đó. Chỉ cần nghe bỏ một chiếc trụ thay thế cho chân răng của mình là thấy sợ rồi. Thế rồi, rốt cuộc trồng răng Implant có đau không? Xem thêm về các thông tin trong bài viết để nắm rõ hơn về trồng răng cũng như trồng răng Implant.

1. Trồng răng Implant là gì

Trồng răng Implant là từ khóa quá quen thuộc đối với những người mất răng vĩnh viễn. Có lẽ không ít lần tìm hiểu về phương pháp khắc phục mất răng vĩnh viễn. Bạn đã từng thấy hay từng nghe về trồng răng Implant. Thực chất, trồng răng Implant là biện pháp cấy một trụ Implant vào xương hàm. Kích thước của trụ Implant gần tương tự như chân răng thật.

Với chất liệu làm bằng Titanium nguyên chất, trồng răng Implant được xem là phương pháp tối ưu nhất thay thế cho răng thật. Bề mặt trụ Implant được xử lí công nghệ cao giúp xương thật có thể nhanh chóng liên kết với trụ. Sau khoảng 1 – 3 tháng trồng răng Implant, lúc này trụ đã liên kết với xương. Sẽ bắt đầu tiến hành gắn phần khớp nối Abutment và phục hình răng sứ lên phía trên. Lúc này bạn đã có một chiếc răng giả chắc chắn hơn cả răng thật.

2. Các trường hợp nào nên trồng răng Implant

Vì không thực sự hiểu về trồng răng Implant mà nhiều người sẽ mang tâm lí sợ hãi với nó. Tuy nhiên, với những người đang ở các trường hợp sau nên sớm trồng răng Implant:

  • Mất một hoặc nhiều răng
  • Mất toàn hàm
  • Mất răng trụ phía trong cùng
  • Có răng làm trụ bị yếu
  • Răng hàm bị yếu
  • Răng vị viêm tủy nặng không thể chữa được.

Khi thuộc các trường hợp trên nếu không sớm trồng răng Implant sẽ dẫn đến nhiều tác hại khi mất răng lâu ngày:

Giảm thẩm mỹ khuôn mặt: Khi mất răng vĩnh viễn, phần má nơi có răng sẽ bị hóp vào. Gây nên tình trạng mất cân đối khuôn mặt.

Tụt nướu ở vị trí răng mất: Nướu răng là phần mô mềm bao xung quanh chân răng. Tụt nướu khiến nướu bị hở ra, dễ bị viêm nhiễm. Mắc các bệnh như viêm nướu hay các bệnh lí răng miệng khác.

Tiêu xương ổ răng: Xương ổ răng sau 2 – 3 tháng mất răng vĩnh viễn sẽ bị tiêu biến dần. Phần xương đó sẽ hoàn toàn biến mất và không thể phục hồi lại. Trường hợp thường thấy nhất là bị móm hoặc hóp thái dương sau khi tiêu xương.

Răng đối diện với răng bị mất sẽ trồi lên: Khi có khoảng trống trong hàm, nếu chưa tiến hành trồng răng Implant thì răng đối diện sẽ mất đi phần răng chống đỡ. Dần dần bị tụt ra khỏi ổ răng và rất có thể một thời gian dài sẽ mất luôn răng đó.

Răng xô lệch: Các răng bên cạnh răng bị mất cũng có thể xô đẩy nhau gây lệch răng, mất cất đối hàm răng.

3. Trồng răng có đau không?

Có thể thấy, khi mất răng lâu ngày nên sớm thực hiện quá trình trồng răng Implant. Hoặc bạn có thể tham khảo thêm biện pháp khi mất răng vĩnh viễn như làm cầu răng sứ hoặc hàm giả tháo lắp. Riêng về trồng răng Implant, được xem là phương pháp tối ưu nhất trong việc phục hình răng.

Và câu trả lời cho việc trồng răng Implant có đau không thì hoàn toàn không. Trong quá trình phẫu thuật cấy ghép trụ Implant, bạn sẽ được gây tê hai bước bằng cách bôi và bơm áp suất. Dù vẫn tỉnh táo nhưng lại hoàn toàn không đau, không nhức. Sau khoảng thời gian 10 – 15 cấy ghép trụ, bạn có thể thoải mái đi làm việc khác ngay. Trong thời gian chờ để trụ liên kết với xương thật sau khi trồng răng Implant, bạn có thể cảm thấy nhức hoặc hoàn toàn không khó chịu gì. Đây là do cơ địa của mỗi người, có thể đau hoặc là không. Nhưng phần lớn là sẽ không bị ảnh hưởng nhiều, vì vậy mà việc cấy ghép Implant không phải là một nỗi lo.

Nếu bạn bị mất răng vĩnh viễn thì nên sớm tới nha khoa uy tín để trồng răng Implant. Hoặc nhận sự tư vấn từ đội ngũ bác sĩ chuyên môn cao về các biện pháp khắc phục phù hợp. Sớm có lại một hàm răng đều đẹp, chắc khỏe, thoải mái ăn nhai.