Tiết lộ cách chữa răng cửa mọc lệch hiệu quả nhất

Sự duyên dáng của khuôn mặt, sự xinh đẹp của nụ cười phụ thuộc rất nhiều ở một hàm răng. Thế nhưng nhiều người lại gặp vấn đề, vì một vài nguyên do mà bị răng cửa mọc lệch. Dẫn đến việc thiếu tự tin trong giao tiếp hay việc để lộ hàm răng của mình. Tham khảo bài viết để được tiết lộ cách chữa răng cửa mọc lệch hiệu quả nhất nhé!

1. Một vài dạng răng cửa mọc lệch thường thấy

Răng cửa mọc lệch là vấn đề không hề hiếm gặp đối với nhiều người. Nhưng có lẽ thường gặp nhất trong cuộc sống hằng ngày chính là các dạng sau:

Răng cửa mọc lộn xộn: Là kiểu các răng mọc không đều, răng trước răng sau, răng trong răng ngoài. Các răng mọc không theo một hàng thẳng mà sẽ xen kẽ, chen lấn nhau. Thậm chí, có nhiều trường hợp hai răng này mọc cụp vào còn hai răng kia mọc xìa ra.

Răng cửa mọc hình chữ V: Các cạnh phía trong của răng mọc sát phía trong còn cạnh phía ngoài thì mọc lệch ra ngoài. Hai răng sát nhau tạo thành hình chữ V (hình cánh bướm).

Răng cửa mọc lệch ra ngoài: Chân răng khi mọc vẫn mọc đúng vị trí của hàm. Tuy nhiên thân răng mọc hướng chìa ra ngoài, không mọc thẳng tắp.

Răng cửa mọc nghiêng: Răng cửa sẽ mọc nghiêng sang răng bên cạnh. Chiếm vị trí của các răng khác, làm các răng mọc sau bị lệch khỏi vị trí.

2. Nguyên nhân gây nên răng cửa mọc lệch

Là khuyết điểm răng miệng thường gặp, một dạng mọc lệch của răng. Tuy nhiên, răng cửa mọc lệch nằm ở phía ngoài ảnh hưởng rất lớn đến vấn đề thẩm mỹ. Và các nguyên nhân thường thấy gây nên răng cửa mọc lệch là:

2.1. Yếu tố bẩm sinh

Một vài người nghĩ không tự nhiên là răng cửa mọc lệch, nhưng thực ra không phải vậy. Với một số người bẩm sinh sẽ có các xương hàm nằm lộn xộn, lúc mọc răng cũng sẽ bị lộn xộn theo. Vì thế mà các răng sẽ đẩy hay chồng chéo nhau tạo nên tình trạng răng cửa mọc lệch. Muốn phòng tránh lệch răng do nguyên nhân này là không thể nhưng có thể khắc phục bằng các biện pháp can thiệp. Vì thế cần lựa chọn một nha khoa uy tín để thực hiện can thiệp chỉnh nha.

2.2. Cung hàm hẹp

Một số người mặc dù xương hàm đúng vị trí nhưng cung hàm của người đó lại hẹp. Vì thế khi mọc răng, tuy răng đã mọc đúng khớp vị trí của xương nhưng vì không đủ chỗ mà chen chúc nhau. Các răng mọc đẩy lẫn nhau tạo thành tình trạng răng mọc lộn xộn và bị lệch răng cửa. Đây cũng là một nguyên nhân không thể phòng tránh và cần sự can thiệp của các bác sĩ và nha khoa uy tín. Cung hàm hẹp nghe thì khó khắc phục nhưng với công nghệ thẩm mỹ phát triển hiện nay thì xử lí rất dễ dàng.

2.3. Thói quen xấu của bản thân

Là một nguyên nhân có thể phòng tránh để ngừa răng cửa mọc lệch. Tuy nhiên, nhiều người không biết và có những thói quen xấu trong vô thức và dẫn đến răng của mọc lệch. Nhiều người lúc nhỏ hoặc trong quá trình mọc răng có những thói quen như: mút tay, hay đẩy lưỡi, ngậm ti giả, hay lè lưỡi,... Lâu dần khi trở thành một thói quen thì răng sẽ bị ảnh hưởng. Răng cửa bị mọc lệch dần, có thể theo chiều hướng bị hô hay chìa ra ngoài không đều.

2.4. Bệnh lí răng miệng

Mỗi răng trên hàm răng của chúng ta đều có một vị trí được xếp sẵn theo xương hàm. Nhưng các bệnh lí răng miệng như viêm nướu, viêm tủy, sâu răng hay viêm nha chu,... sẽ gây nên việc mất răng. Các răng còn lại trên hàm sẽ xô đẩy nhau để lấp đầy vị trí trống. Từ đó gây nên tình trạng răng cửa mọc không đều, thưa hay mọc lệch.

3. Các cách chữa răng cửa mọc lệch hiệu quả nhất

Nếu là trước kia nhiều người sẽ gặp khó khăn hay bị ảnh hưởng rất nhiều bởi vấn đề răng cửa mọc lệch. Nhưng ở hiện tại, công nghệ thẩm mỹ đã phát triển. Vì thế mà có các cách chữa răng cửa mọc lệch hiệu quả như:

3.1. Dán sứ Veneer

Là phương pháp làm đẹp răng đứng đầu về công nghệ và mức độ thẩm mỹ hiện nay. Dán sứ Veneer là phương pháp thẩm mỹ răng hạn chế đụng tới răng thật nhất hiện nay. Vì thực sự không răng nào bằng răng thật, vì thế việc xâm lấn tối thiểu cần đề cao. Dán sứ Veneer là quá trình mài một lớp mỏng 0,3 – 0,5mm men răng, sau đó dán một mặt sứ Veneer lên đó. Thậm chí, có nhiều người răng thưa nhỏ thì không nhất thiết phải mài răng. Tuy nhiên, vì ít có sự xâm lấn nên dán sứ Veneer chỉ khắc phục được tình trạng răng cửa mọc lệch nhẹ.

Dán sứ Veneer là phương pháp theo tiêu chí “Xâm lấn tối thiểu – Bảo tồn tối đa”. Với các nha khoa uy tín thì sẽ ưu tiên giữ lại răng thật của khách hàng. Bạn nên lựa chọn các nha khoa với kinh nghiệm lâu năm không làm hoàn toàn chỉ vì mỗi lợi nhuận. Tránh trường hợp răng cửa bị lệch nhẹ nhưng lại chọn các phương pháp xâm lấn tới răng nhiều hay chi phí cao hơn không cần thiết.

3.2. Bọc răng sứ thẩm mỹ

Là phương pháp mài một phần răng sau đó chụp lớp mão sứ lên trên. Tùy tình trạng răng mỗi người mà việc mài răng sẽ có thể ít hay phần lớn của răng. Bọc răng sứ thẩm mỹ là một trong những phương pháp thẩm mỹ răng được yêu thích nhất hiện nay. Bọc răng sứ thẩm mỹ giải quyết được những vấn đề răng cửa mọc lệch nặng nhưng không can thiệp được vào xương hàm. Vì sự tiên tiến của công nghệ thẩm mỹ răng hiện nay mà răng sứ thẩm mỹ đã đạt được rất nhiều ưu điểm.

Nó có vẻ bề ngoài giống như răng thật, độ bền chắc hơn răng thật rất nhiều với thời gian sử dụng lên tới 15 năm hoặc vĩnh viễn nếu bảo quản tốt. Nếu như bạn có răng cửa mọc lệch khá nặng thì có thể tham khảo phương pháp khắc phục bằng bọc răng sứ thẩm mỹ.

3.3. Niềng răng

Là phương pháp can thiệp không xâm lấn và được nhiều người có răng cửa mọc lệch lựa chọn nhất hiện nay. Răng bị lệch sẽ được các nha sĩ dùng các khí cụ chỉnh nha để điều chỉnh lại hàm răng đều đẹp hơn. Đưa những chiếc răng lệch về đúng vị trí và không ảnh hưởng nhiều đến hàm răng của bạn. Niềng răng hiện nay có hai loại là niềng răng mắc cài và niềng răng trong suốt. Mỗi loại sẽ có những đặc tính riêng tùy vào nhu cầu và mong muốn của mỗi người.

Nếu gặp tình trạng răng cửa mọc lệch, bạn nên lựa chọn nha khoa uy tín. Để được thăm khám, tư vấn và có biện pháp xử lí đạt hiệu quả cao, phù hợp với bản thân.