Niềng răng cho trẻ 10 tuổi và những lưu ý cần nắm

Nụ cười tự tin chính là hành trang cho con phát triển một tương lai sáng lạn. Vì thế mà nên niềng răng cho con từ sớm tại thời điểm vàng. Độ tuổi 10 tuổi chính là một độ tuổi được các bác sĩ khuyên niềng răng nhiều nhất. Vậy có nên thực hiện niềng răng cho trẻ 10 tuổi không? Cùng xem bài viết dưới đây để tìm hiểu nhé!

1. Có nên thực hiện niềng răng cho trẻ 10 tuổi không?

Nhiều phụ huynh có nhận định niềng răng cho trẻ càng sớm càng tốt. Một số phụ huynh lại suy nghĩ không nên niềng răng cho trẻ quá sớm. Theo các bác sĩ hàng đầu về chỉnh nha, trẻ có một thời điểm vàng để niềng răng là giai đoạn từ 7 – 11 tuổi. Đây là giai đoạn trẻ thay răng sữa thành răng vĩnh viễn. Việc niềng răng sẽ sắp xếp các vị trí trên cung hàm, để răng vĩnh viễn mọc đúng vị trí. Việc niềng răng sớm cũng sẽ tạo điều kiện để xương hàm phát triển. Giúp răng phát triển tốt hơn, khuôn mặt cân đối và có sự hài hòa tốt nhất.

Nên thực hiện niềng răng cho trẻ 10 tuổi, bởi đây còn là thời điểm xương chưa cứng hoàn toàn, chưa có sự phát triển toàn diện. Việc căn chỉnh răng hay khớp cắn sẽ dễ để thực hiện. Thời gian và chi phí bỏ ra cho quá trình niềng răng sẽ được rút gọn hơn rất nhiều. Đặc biệt, hiệu quả mang lại từ việc niềng răng cho trẻ 10 tuổi sẽ cao hơn. Đồng thời còn giảm đi cảm giác đau nhức khó chịu so với người niềng răng ở lứa tuổi trưởng thành.

Nên thực hiện niềng răng cho trẻ 10 tuổi, tuy nhiên cũng tùy vào chỉ định của bác sĩ. Với một số trẻ xuất hiện việc sai lệch khớp cắn thì cần tiến hành niềng răng sớm. Nhưng ở một số trẻ tình trạng sai lệch sẽ diễn ra muộn hơn. Vì vậy mà các bác sĩ sẽ có chỉ định tùy vào tình trạng răng miệng mỗi người.

2. Trường hợp nào nên niềng răng cho trẻ 10 tuổi

10 tuổi là thời điểm vàng để niềng răng cho trẻ, tuy nhiên không phải trẻ em nào cũng cần tiến hành niềng răng sớm. Cần có sự kiểm tra và đánh giá của các bác sĩ mới cho ra chỉ định niềng răng. Và các trường hợp sau đây thường sẽ được chỉ định để tiến hành niềng răng cho trẻ 10 tuổi:

Răng lệch lạc, hô, móm, răng mọc chen chúc, răng khấp khểnh;

Răng thưa, có các khoảng trống giữa các răng;

Răng sai lệch khớp cắn, khớp cắn chéo, cắn sâu, cắn hở, khớp cắn ngược, cắn đối đầu;

Răng mọc lệch, nằm ngang, mọc sai vị trí hoặc chen chúc nhau,

3. Những lưu ý khi niềng răng cho trẻ 10 tuổi

Niềng răng cho trẻ 10 tuổi là trang bị thêm hành trang cho con vững bước vào tương lai. Tuy nhiên, để bắt đầu một hành trình niềng răng thì cần lưu ý rất nhiều điều.

3.1. Chọn một phương pháp niềng răng cho trẻ 10 tuổi phù hợp

Hiện nay, có rất nhiều phương pháp niềng răng phổ biến và mang lại hiệu quả. Có thể kể đến như niềng răng mắc cài kim loại, niềng răng mắc cài sứ, niềng răng khay trong suốt Invisalign. Mỗi phương pháp sẽ có những ưu điểm và nhược điểm riêng. Bác sĩ sẽ tiến hành kiểm tra cho từng người và có sự chỉ định tốt nhất cho các bé. Thêm nữa là sẽ phụ thuộc vào nhu cầu và khả năng chi trả của bố mẹ để lựa chọn phương pháp niềng răng.

3.2. Có chế độ ăn uống hợp lí

Việc niềng răng dù với người lớn hay trẻ nhỏ thì cũng có một vài sự khó chịu. Việc đau nhức hay cấn cộm do niềng răng sẽ khiến cho trẻ biếng ăn, không chịu ăn. Điều này sẽ khiến trẻ bị thiếu dinh dưỡng sau khi niềng. Bố mẹ cần sắp xếp một chế độ ăn uống hợp lí để phòng tránh tình trạng này.

Hơn nữa, trong quá trình niềng răng, để đảm bảo đạt được kết quả tốt nhất, nên tránh ăn những thực phẩm quá dai hoặc quá cứng. Vì nó gây đau nhức cho răng và nặng nề hơn là ảnh hưởng đến khả năng dịch chuyển của răng.

3.3. Giữ gìn vệ sinh răng miệng trong thời gian niềng răng

Trẻ nhỏ không có thói quen vệ sinh răng miệng một cách kĩ càng. Bởi các bé không ý thức được lợi ích của việc làm sạch răng tốt là như thế nào. Trong thời gian niềng răng, việc đau nhức khó chịu còn là trở ngại việc vệ sinh răng miệng của các bé. Và với việc lười vệ sinh răng miệng sẽ dễ dẫn đến các bệnh lí răng miệng nghiêm trọng. Có thể kể đến như sâu răng, viêm nướu,... Bố mẹ cần chú ý để bé nhà mình đánh răng và vệ sinh răng ít nhất 2 lần/ngày.

Đồng thời, chú ý sử dụng các dụng cụ chuyên dụng để vệ sinh răng miệng như chỉ nha khoa, nước muối sinh lí, tăm nước,...

Niềng răng cho trẻ 10 tuổi mang lại rất nhiều lợi ích cho các bé. Tuy nhiên, không phải lúc nào niềng răng sớm cũng tốt. Bố mẹ nên đưa bé đến kiểm tra răng định kì và nghe theo chỉ định của bác sĩ để có lựa chọn phù hợp nhất.