Những lưu ý khi nhổ răng khôn bạn cần biết

Răng khôn là chiếc răng mọc cuối cùng của cung hàm. Nó không hỗ trợ nhiều cho chức năng ăn nhai, nhưng lại gây đau nhức khi mọc. Phần lớn mọi người khi bắt đầu mọc răng khôn thì đều bị đau nhức kéo dài. Và quyết định nhổ răng khôn sẽ đem lại rất nhiều lợi ích. Hãy tham khảo bài viết để nắm được những lưu ý trước khi nhổ răng khôn.

1. Răng khôn là gì?

Răng khôn (răng số 8) là chiếc răng gây ra rất nhiều vấn đề răng miệng. Bởi chúng gây đau nhức, khó chịu và cả những biến chứng nặng nề khác. Răng khôn thường bắt đầu mọc ở độ tuổi từ 18 – 25 tuổi. Có những người mọc đủ 4 chiếc răng khôn, có người chỉ mọc 1, 2 hay 3 cái. Thậm chí, có những người không mọc chiếc răng khôn nào cả.

Tuy được gọi là răng khôn nhưng không phải lúc nào nó cũng mọc một cách “thông minh”. Đa số mọi người mọc răng khôn đều bị đau nhức. Phần lớn do tình trạng mọc lệch, mọc ngang hoặc mọc ngầm ở trong nướu. Sự khó chịu sẽ kéo dài nếu răng khôn không được nhổ bỏ.

2. Những lợi ích khi nhổ răng khôn sớm?

Việc nhổ răng khôn sẽ mang lại rất nhiều lợi ích mà bạn chưa biết như:

Xóa bỏ những khó chịu lặp đi lặp lại: Khi răng khôn mọc lên sẽ gây đau nhức, viêm nhiễm, khít hàm khó há miệng. Nhưng răng khôn không mọc lên 1 lần nên những cảm giác khó chịu lại tái diễn mỗi lần răng mọc.

Ngăn chặn tác hại xấu đến răng kế bên: Áp lực từ răng khôn mọc lệch có thể làm chấn thương, tiêu chân hay sâu răng số 7. Về lâu dần, răng số 7 sẽ bị lung lay, bắt buộc phải nhổ bỏ.

Giảm nguy cơ mắc các bệnh răng miệng: Sâu răng và các dạng viêm nướu, viêm lợi trùm thường hay gặp ở răng khôn mọc kẹt, mọc lệch. Đặc biệt viêm lợi trùm gây tích tụ thức ăn và vi khuẩn, thường gây đau nhức dai dẳng.

Phòng ngừa u, nang và gãy xương hàm: Răng khôn mọc kẹt nếu không được nhổ sớm có thể gây nhiễm trùng. Sau thời gian dài phát triển thành u, nang, phá hủy xương hàm gây ra những bệnh lý nghiêm trọng.

Độ tuổi thích hợp để nhổ răng khôn: Răng khôn nên được nhổ càng sớm càng tốt! Bởi vì qua tuổi 25 thì các mô xương đã hoàn thiện, gây khó nhổ, mô cũng lành chậm hơn.

3. Những lưu ý khi nhổ răng khôn bạn cần biết

Nhổ răng khôn là một tiểu phẫu nhổ chiếc răng ra khỏi cung hàm. Tuy nhiên cũng cần lưu ý vài điều khi tiến hành nhổ răng khôn:

3.1. Trước khi nhổ răng khôn cần lưu ý

Bạn cần nói về tiền sử bệnh của mình để các bác sĩ có thể biết được có nên nhổ răng khôn hay không.

Liệt kê tất cả các loại thuốc và thực phẩm chức năng bạn đang sử dụng để bác sĩ biết được nếu có sự phản ứng của thuốc với nhau.

Lựa chọn các loại thuốc tê dùng trong lúc nhổ, nếu bạn dị ứng thì cần nói rõ với bác sĩ.

Nên lựa chọn nhổ răng khôn vào buổi sáng, huyết áp đang ổn định để tránh máu khó đông, việc cầm máu sẽ dễ dàng hơn.

Không nên uống cà phê trước khi nhổ răng khôn, tránh tình trạng tăng huyết áp sau đó.

3.2. Sau khi nhổ răng khôn cần lưu ý

Không nên súc miệng bằng nước muối trong 24h sau khi nhổ răng.

Chải răng một cách bình thường, tránh chải quá mạnh đụng trúng phần vừa nhổ răng.

Dùng thuốc bác sĩ kê đơn để phòng tránh viêm nhiễm, đỡ phần nào sự đau nhức.

Nên lựa chọn những loại thức ăn mềm, tránh ăn đồ quá cứng hay là cay nóng.

Nếu xuất hiện tình trạng sốt, sưng tấy, chảy máu không ngừng thì nên liên hệ ngay với bác sĩ vì đây có thể là biểu hiện của việc nhiễm trùng.

Tuy chỉ là một chiếc răng khôn nhưng nó có thể ảnh hưởng rất lớn tới cơ thể chúng ta nếu nhổ bỏ không đúng cách. Bạn nhớ nắm rõ những lưu ý trên trước và sau khi tiến hành nhổ răng khôn. Và điều ưu tiên cần chú ý nhất đó là việc lựa chọn một nha khoa uy tín. Tránh tình trạng vì ham rẻ mà tiền mất, tật mang!