Mọc răng khôn có sao không? Nên xử lí như thế nào?

Nhiều người vẫn chưa phân biệt được răng khôn là răng gì? Nó có thực sự cần thiết ở trong hàm của chúng ta hay là không? Một số người khi bắt đầu quá trình mọc răng khôn bị đau rất nghiêm trọng. Ngược lại, có nhiều người lại chưa hề mọc chiếc răng khôn nào. Và khi mọc lại không thấy đau gì. Vậy rồi rốt cuộc răng khôn là răng gì? Mọc răng khôn sẽ bị gì? Tham khảo bài viết để tìm hiểu về những thông tin này nhé!

1. Răng khôn là gì?

Răng khôn là chiếc răng nằm phía trong cùng của khuôn hàm, hay còn gọi là chiếc răng số tám. Nó thường mọc sau khi tất cả các răng vĩnh viễn đã mọc hết. Chưa có một kết luận nào của cộng đồng nha khoa quốc tế về việc răng khôn có nên giữ lại hay không. Vì bắt nguồn của răng khôn là để hỗ trợ cho chúng ta, nhưng đến thời điểm hiện tại thì nó không thực sự cần thiết.

Trước đây, khi còn ở thời nguyên thủy, tổ tiên của chúng ta sử dụng răng khôn để ăn những thực phẩm cứng. Việc phát triển răng khôn chắc khỏe là để giải quyết được đồ ăn cứng, đồ ăn sống. Tuy nhiên theo thời gian, khi thế giới ngày càng tiến hóa thì thực phẩm mà chúng ta ăn đã thay đổi. Đồ ăn thức uống là đồ ăn chín, uống sôi, thực phẩm mềm dễ nhai dễ nuốt. Lúc này, vai trò của răng không là không thực sự cần thiết. Vì thế mà xương hàm sẽ dần thu bé lại, có người mọc răng khôn có người không.

2. Mọc răng khôn có bị gì không?

Với một hàm răng đầy đủ thì có tổng cộng 28 chiếc răng vĩnh viễn. Răng khôn nếu mọc sẽ mọc thêm 1 chiếc, 2 chiếc hoặc 4 chiếc trở thành một hàm răng 32 chiếc. Với một số người răng mọc răng khôn không hề đau, hoặc đau nhẹ và không hề mang cảm giác giác khó chịu. Ngược lại, có những người mọc răng khôn lại khó chịu, sưng viêm hoặc thậm chí là đau nhức trầm trọng. Khi bắt đầu quá trình mọc răng khôn bạn có thể gặp các tình trạng như:

2.1. Sâu răng

Mọc răng khôn tưởng chừng như chẳng liên quan gì mà có thể gây sâu răng. Nhưng việc mọc răng khôn lại chính là nguyên nhân của rất nhiều trường hợp bị sâu các răng nhai quan trọng. Điều này xảy ra là do, răng khôn mọc nằm phía trong cùng của hàm răng. Đặc biệt là với những loại răng mọc lệch, mọc nhú một nửa sẽ gây khó khăn cho quá trình vệ sinh. Khi không thể vệ sinh sạch sẽ hoàn toàn, thời gian lâu dài sẽ để vi khuẩn tích tụ. Việc sâu răng là không thể tránh khỏi.

Không những vậy, sâu răng còn có thể ảnh hưởng tới những răng xung quanh. Lâu dài sẽ hư hỏng hàm răng, sâu răng nặng, viêm tủy,... Hoặc thậm chí là mất răng vĩnh viễn không chỉ mỗi răng khôn.

2.2. Các bệnh lí răng miệng khác

Ngoài vi khuẩn hình thành nên sâu răng, việc mọc răng khôn cũng có thể gây biến chứng các bệnh lí răng miệng khác. Khi mọc răng khôn, nếu nó mọc không được khôn lắm thì sẽ gây sưng, đau nhức. Thậm chí có thể gây viêm nướu răng, nướu răng sưng to, ủ mủ. Không chỉ gây khó chịu với những bệnh lí trong quá trình mọc răng khôn. Mà khi để về lâu về dài sẽ dễ mắc thêm nhiều bệnh lí răng miệng khác nặng hơn. Nếu không được chữa trị thời có thể gây hư hỏng hoặc thậm chí mất nhiều răng vĩnh viễn.

2.3. Hủy hoại xương và những chiếc răng khác

Răng khôn nếu mọc đúng hướng và thẳng thì không sao. Nhưng thông thường răng khôn sẽ mọc cực kì không khôn. Vì cấu trúc xương của chúng ta đã thu hẹp lại để phù hợp vừa đủ cho 28 chiếc răng vĩnh viễn. Sau này khi răng khôn bắt đầu mọc sẽ không có đủ vị trí trong hàm răng. Chiếc răng số tám trong hàm này sẽ bị lệch, bị nghiêng, thâm chí là nằm ngang. Khó chịu nhất là lúc nó đâm sang chiếc răng số bảy ở bên cạnh. Cần có sự can thiệp sớm của nha sĩ trong việc xử lí chiếc răng số tám mới mọc này. Nếu không, để kéo dài sẽ gây hư hại đến cấu trúc răng số bảy, tiêu xương và mất răng vĩnh viễn.

3. Có nên nhổ răng khôn hay là không?

Tùy vào tình trạng mỗi người và nhu cầu mà sẽ đưa ra quyết định nên nhổ bỏ chiếc răng khôn hay là không. Với một số người răng khôn mọc thẳng, đẹp thì có thể giữ lại để hỗ trợ chức năng ăn nhai. Ngược lại, với một số người răng không mọc không khôn thì nên có biện pháp để nhổ bỏ những chiếc răng khôn này một cách kịp thời. Nếu bạn đang trong quá trình mọc răng khôn hoặc đã mọc răng khôn mà chưa biết nên nhổ răng khôn.

Hãy đến ngay cơ sở nha khoa uy tín để được sự tư vấn từ bác sĩ và có lựa chọn phù hợp nhé!