Mất răng vĩnh viễn có cần phải trồng lại không?

Mất răng vĩnh viễn là tình trạng phổ biến rất nhiều người gặp phải. Nhiều người giữ suy nghĩ, mất răng vĩnh viễn là bình thường, không cần phải trồng lại. Tuy nhiên, thực tế mất răng vĩnh viễn có thể dẫn đến những biến chứng nguy hiểm, các bệnh lí răng miệng nghiêm trọng. Đọc thêm bài viết để hiểu rõ hơn cách xử lí khi mất răng vĩnh viễn nhé!

1. Nguyên nhân dẫn đến mất răng vĩnh viễn

Răng là một bộ phận của cơ thể nhưng lại có đặc tính khác hoàn toàn với tất cả các bộ phận còn lại! Bởi răng không có chức năng tự lành thương và hồi phục.

Có rất nhiều nguyên nhân gây nên việc mất răng vĩnh viễn:

Do chấn thương: Va đập khiến một ngoại lực mạnh từ bên ngoài tác động vào xương hàm. Vấn đề này gây nên tình trạng chấn thương xương răng và có thể gây mất răng vĩnh viễn.

Do thiếu chất: Trong thời gian mọc răng vĩnh viễn, cơ thể bổ sung thiếu các chất cần thiết cho quá trình hình thành cấu trúc răng. Lúc này răng sẽ yếu và thiếu khoáng chất, dễ bị tác động bên ngoài làm hư hại hay rụng mất răng.

Do răng số 8 mọc lệch: Tưởng chừng như không xảy ra nhưng đây lại được xem là một trong những lí do thường gặp. Khi bắt đầu quá trình mọc răng khôn, nhiều răng không được khôn lắm sẽ mọc đâm vào chân răng bảy ở ngay cạnh bên. Gây hư hỏng cấu trúc nâng đỡ răng bảy và lâu dài dẫn tới việc mất răng nếu không nhổ răng khôn sớm.

Do các bệnh lí răng miệng: Các bệnh lí răng miệng như sâu răng, viêm nướu, viêm tủy răng,... để lâu dài không chữa trị kịp thời sẽ ảnh hưởng đến chân răng. Vấn đề này gây rụng răng và còn có nguy cơ mắc các bệnh lí nặng hơn.

Do tuổi cao: Tuổi cao sẽ khiến răng bị yếu dần, dễ rơi rụng ra và mất răng hoàn toàn. Thậm chí, nhiều trường hợp còn có thể mất răng toàn hàm, gây rất nhiều bất tiện trong cuộc sống thường ngày.

2. Hậu quả khi không xử lí mất răng vĩnh viễn kịp thời

Mất răng vĩnh viễn nên có biện pháp trồng răng lại kịp thời, vì nếu để lâu không xử lí mất răng vĩnh viễn sẽ dễ gặp các trường hợp như:

Ảnh hưởng đến việc ăn nhai: Hậu quả đầu tiên không thể không nhắc đến khi mất răng chính là ảnh hưởng đến việc ăn nhai.

Mất tính thẩm mỹ: Ngoài việc ăn nhai, mất thẩm mỹ cũng là một hậu quả nếu như bị mất răng vĩnh viễn. Nở một nụ cười mà bị lọt gió ngay đó sẽ khiến bạn thiếu tự tin biết chừng nào.

Viêm nướu, viêm tủy răng: Các bệnh lí răng miệng như sâu răng làm mất răng vĩnh viễn rồi. Nhưng không chữa dứt điểm hoàn toàn còn có thể làm nhiễm trùng vùng răng bị mất, viêm nướu hoặc viêm tủy răng.

Xô lệch các răng xung quanh: Cấu trúc xương hàm là các răng làm điểm tựa cho nhau. Khi một chiếc răng bị mất vĩnh viễn, những chiếc răng còn lại sẽ có khoảng trống và xổ đẩy nhau nghiêng dần sang hướng có khoảng trống.

Tiêu xương hàm: Xương hàm được hình thành để duy trì chiếc răng ở trên nó. Khi mất răng, phần xương hàm sẽ tiêu dần trong thời gian từ 1 – 3 tháng. Nếu muốn trồng răng lại thì cũng cần phải tiến hành bước ghép xương.

Biến dạng khuôn mặt: Mất răng lâu năm, gây tiêu xương hàm cộng với răng xung quanh bị xô lệch. Khung xương hàm lúc đầu sẽ không còn nguyên và gây biến dạng khuôn mặt, lệch mặt trầm trọng. Hậu quả thường rất rõ ràng: hóp má, bị móm và nhìn như lão hóa sớm.

3. Cách xử lí khi bị mất răng vĩnh viễn bạn cần nắm

Việc mất răng vĩnh viễn gây nên nhiều hậu quả ảnh hưởng đến bạn. Nên có biện pháp xử lí theo chỉ định của bác sĩ khi bị mất răng vĩnh viễn một cách kịp thời nhất.

3.1. Đeo hàm tháo lắp

Đeo hàm tháo lắp là biện pháp tiết kiệm nhất khi mất răng vĩnh viễn. Người mất răng sẽ được làm một hàm tháo lắp phù hợp với khung xương hàm của mình. Đeo hàm tháo lắp khi mất răng vĩnh viễn thường được dùng cho người lớn tuổi vì không yêu cầu tính thẩm mỹ quá cao, tiết kiệm được chi phí và thời gian làm hàm tháo lắp cũng cực kì nhanh. Cách sử dụng dễ dàng chỉ cần đeo vào và tháo ra để vệ sinh.

Tuy nhiên, việc đeo hàm tháo lắp sẽ có nhược điểm là không sử dụng ăn nhai được như răng bình thường. Không khắc phục được tình trạng tiêu xương, lão hóa sớm và thời gian sử dụng cũng không được lâu bền. Đeo hàm tháo lắp khi mất răng vĩnh viễn chỉ sử dụng được từ 3 – 5 năm và bạn sẽ phải làm lại một chiếc hàm tháo lắp khác.

3.2. Làm cầu răng sứ

Là một trong những phương pháp khắc phục mất răng vĩnh viễn phổ biến hiện nay. Cầu răng sứ là biện pháp mượn hai chiếc răng hai bên làm thành một cầu trụ cho phần răng ở giữa bị mất. Răng trụ hai bên sẽ bị mài nhỏ, chụp một phần mão sứ dính với phần răng bị mất lên trên. Nhằm mục đích lấp đầy khoảng trống ở phần răng bị mất vĩnh viễn. Làm cầu răng sứ sẽ khắc phục được các hậu quả khi mất răng. Đảm bảo tính thẩm mỹ với răng sứ như răng thật. Chức năng ăn nhai cũng được phục hồi, đặc biệt là tránh được bệnh lí khớp hàm thái dương khi mất răng.

Cầu răng sứ tuy tiện lợi và có tính bền chắc lâu khi được chăm sóc đúng cách. Nhưng nó cũng có nhược điểm khi phải mài những chiếc răng trụ. Dễ gây ê buốt hay ảnh hưởng đến tủy răng trụ xung quanh nếu gặp các cơ sở nha khoa không uy tín. Đặc biệt, cầu răng sứ cũng không ngăn chặn được tình trạng tiêu xương ổ răng.

3.3. Trồng răng Implant

Là phương pháp tối ưu nhất trong việc khắc phục mất răng vĩnh viễn. Khi trồng răng Implant, các bác sĩ sẽ tiến hành cấy một trụ titanium thay thế chân răng lúc đầu. Sau khi trụ đã tích hợp với xương hàm và cố định hoàn toàn sẽ bắt đầu phục hình. Một phần mão sứ sẽ được phục hình ngay trên trụ Implant, có chức năng ăn nhai và tính thẩm mỹ tương đương như răng thật. Trồng răng Implant khắc phục được hầu hết các hậu quả khi mất răng vĩnh viễn. Ngăn ngừa các bệnh khớp hàm thái xương, không tiêu xương răng, chức năng ăn nhai bình thường và đạt tính thẩm mỹ giống răng thật.

Mất răng vĩnh viễn có nhiều cách để khắc phục, tùy vào nhu cầu và kinh phí của bạn mà có sự lựa chọn hợp lí nhất. Nhưng nên ưu tiên lựa chọn những nha khoa uy tín, bác sĩ có chuyên môn,... để đảm bảo điều trị hiệu quả, tránh trường hợp ham rẻ mà tiền mất tật mang!