Làm răng sứ là như thế nào? Những rủi ro sẽ gặp khi làm răng sứ

Theo sự phát triển của công nghệ thẩm mỹ nụ cười, rất nhiều người tìm hiểu về làm răng sứ. Bởi đây là giải pháp hoàn hảo để có một nụ cười không khuyết điểm. Tuy nhiên, nhiều người vẫn rất phân vân về việc làm răng sứ là như thế nào, nó có thể gặp rủi ro hay nguy hiểm gì không. Và để rõ hơn thì bài viết dưới đây sẽ giải đáp những thắc mắc về vấn đề này cho bạn!

1. Làm răng sứ là gì?

Làm răng sứ là phương pháp sử dụng những chiếc răng giả bằng sứ để bọc ngoài hoặc dán phía ngoài. Nhằm tăng tính thẩm mỹ cho hàm răng. Hình dáng, màu sắc và kích thước của răng sứ được tạo ra sẽ tương tự như răng thật. Hiện nay, có hai phương pháp làm răng sứ phổ biến là bọc răng sứ và dán sứ Veneer.

1.1. Làm răng sứ bằng phương pháp dán sứ Veneer

Làm răng sứ bằng phương pháp dán sứ Veneer được khá nhiều nha khoa và khách hàng ưu tiên lựa chọn hiện nay. Dán sứ Veneer là phương pháp hạn chế tối đa việc mài răng thật của bạn. Chỉ cần mài một lớp 0.3 – 0.5mm men răng rồi gắn mặt dán sứ lên là đã có thể che đi khuyết điểm trên răng. Mặt dán sứ Veneer còn có một ưu điểm khác không thể không kể đến chính là độ chắc chắn, cứng hơn cả răng thật. Gạt hoàn toàn quan niệm làm răng sứ là không chắc chắn bằng răng thật.

Dán sứ Veneer là phương pháp đứng đầu về tính thẩm mỹ và công nghệ làm đẹp răng. Sử dụng dán sứ để khắc phục các khuyết điểm sẽ giúp răng bạn có lại vẻ đẹp còn hơn cả răng gốc trước đây nhưng vẫn tự nhiên giống như răng thật. Đặc biệt là thời gian để tiến hành làm răng sứ bằng dán sứ rất nhanh nhưng có thể sử dụng được trong thời gian lên tới 15 năm hoặc cả đời nếu bảo quản đúng cách.

Tuy nhiên, làm răng sứ bằng dán sứ Veneer theo đuổi tiêu chí xâm lấn tối thiểu, vì thế sẽ chỉ khắc phục được các khuyết điểm nhỏ hoặc răng xỉn màu, ố vàng,... Với những hàm răng vỡ mẻ lớn hoặc lệch lạc mạnh thì không thể thực hiện làm răng sứ bằng mặt dán Veneer.

1.2. Làm răng sứ bằng phương pháp bọc răng sứ

Bọc răng sứ là một trong những biện pháp làm răng sứ được ưa chuộng hiện nay. Bởi đây là biện pháp mang lại sự tối ưu cao cùng tính thẩm mỹ lâu dài. Trước khi tiến hành làm răng sứ bằng bọc sứ sẽ được mài sao cho phù hợp với răng bọc và khuôn hàm của bạn nhất. Tùy vào nhu cầu của từng người mà sẽ có thể lựa chọn răng sứ với mức giá phù hợp.

Làm răng sứ bằng phương pháp bọc sứ có rất nhiều ưu điểm. Có thể kể đến như tính lâu dài trong việc sử dụng, màu sắc sứ giống như răng thật, tính bền chắc giống như răng thật. Đặc biệt, phương pháp này khắc phục được phần lớn khuyết điểm trên răng từ nhẹ đến nặng. Làm răng sứ bằng cách bọc sứ có rất nhiều lựa chọn trong chi phí do sự khác biệt trong chất liệu tạo thành răng. Bạn có thể có sự lựa chọn tùy vào khả năng chi trả và sở thích của mình.

Chỉ với thời gian từ 2 – 4 ngày là bạn đã có lại hàm răng với những chiếc răng sứ giống với răng thật. Tuy nhiên, với bọc răng sứ thì sẽ phải mài răng thật khá nhiều. Nên lựa chọn nha khoa uy tín để lựa chọn phương pháp làm răng sứ phù hợp nhất với mình. Tránh trường hợp vì lợi nhuận của các phòng nha không uy tín mà phải mài răng khi không cần thiết.

2. Rủi ro sẽ gặp khi làm răng sứ

Đau nhức kéo dài

Một số địa chỉ nha khoa trong công đoạn mài răng sẽ mài quá nhiều, ảnh hưởng đến khoảng sinh học của răng. Dần dần hình thành nên viêm xương hàm, viêm lợi. Từ đó dẫn đến tình trạng đau nhức kéo dài sau khi làm răng sứ.

Gây hôi miệng

Trường hợp này rất thường gặp và dễ bị hiểu nhầm khi mọi người tìm hiểu về làm răng sứ. Khi chế tác răng sứ không khít sát với răng thật, tạo khoảng ở giữa làm thức ăn dễ giắt vào. Theo thời gian không được vệ sinh kĩ càng tạo môi trường cho vi khuẩn hình thành, từ đó gây hôi miệng.

Gây lệch cấu trúc hàm

Một số địa chỉ làm răng kĩ thuật kém, không làm răng sứ đúng khớp cắn. Vì thế mà gây lệch khớp cắn sau khi làm răng. Dần dần việc nhai thức ăn sẽ gặp nhiều khó khăn, lệch khớp cắn, lệch mặt. Thậm chí là nhiều biến chứng nguy hiểm khác.

Sứt, vỡ răng sứ

Làm răng sứ bằng dán sứ Veneer và bọc răng sứ luôn có tính bền chắc gấp mấy lần răng thật. Tuy nhiên, một số cơ sở sử dụng chất liệu sứ chất lượng thấp. Vì thế mà sau thời gian sử dụng sẽ gây sức, vỡ mẻ răng sứ.

Nguyên nhân gây nên các rủi ro trên là do lựa chọn địa chỉ không uy tín, tay nghề và kĩ thuật kém. Vậy nên, trước khi quyết định làm răng sứ, bạn nên lựa chọn một địa chỉ thực sự uy tín. Tìm hiểu kĩ càng về tay nghề của bác sĩ và kĩ thuật viên làm răng sứ để nụ cười của bạn chuẩn hoàn hảo.

Đọc thêm: Giải đáp thắc mắc: Có nên bọc răng sứ sau điều trị tủy