Những điều cần biết về cạo vôi răng

Vôi răng hay cao răng hình thành gây mất thẩm mỹ đến nụ cười duyên dáng của bạn. Hơn thế nữa, nó còn là nơi hình thành các vi khuẩn gây hại. Là mầm móng của các bệnh lí răng miệng hiện nay. Đặc biệt là những vùng hình thành mảng bám cao răng ở quanh răng càng dễ gây bệnh lí hơn. Do đó, các nha sĩ thường khuyên bạn nên cạo vôi răng ít nhất 6 tháng một lần. Để ngăn ngừa hôi miệng và loại bỏ các mầm bệnh. Bạn có thể xem bài viết để hiểu về vôi răng và sự cần thiết khi thực hiện nó. Và phần nào giảm bớt e ngại của việc này.

1. Vôi răng là gì?

Vôi răng hay còn gọi là cao răng, hình thành trên bề mặt răng. Răng sau khi ăn hoặc đánh răng sẽ hình thành nên một màng mỏng trên bề mặt răng. Màng này gọi là màng biofirm, mềm và không thể nhìn thấy bằng mắt thường. Lớp màng này cực kì dính, các mảnh vụn thức ăn, vi khuẩn dễ dàng bám vào tạo thành một lớp trên bề mặt. Lớp này có thể màu trong suốt hay ngà vàng giống như môt mảng bám dính trên răng. Nếu bạn duy trì việc đánh răng, vệ sinh sạch sẽ hàng ngày, bạn có thể loại bỏ các mảng bám này.

Tuy nhiên, nếu không vệ sinh kĩ thì sau một thời gian, trộn lẫn với muối calcium trong nước bọt và các mảnh vụn thức ăn. Dần dần mảng bám càng dày lên và cứng dần. Bám chặt vào thành răng tạo thành cao răng, hay còn gọi là vôi răng. Lúc này, cách xử lí chính là cạo vôi răng, vì đánh răng đã không thể loại bỏ được nó.

2. Vôi răng không cạo trông như thế nào?

Theo lời khuyên của các nha sĩ, nên cạo vôi răng ít nhất 6 tháng một lần. Nếu không cạo thì lớp mảng bám trên răng sẽ ngày càng cứng hơn, gây khó khăn cho việc xử lí. Vôi răng sau quá trình hình thành sẽ được chia làm hai loại: vôi răng nước bọt và vôi răng huyết thanh:

Vôi răng nước bọt: Là những mảng bám bám ở phía trên lợi, kẽ răng và bề mặt răng. Lớp vôi răng này thường có màu vàng nhạt, nâu vàng hoặc nâu đỏ do để lâu hình thành. Bạn có thể nhìn thấy được bằng mắt thường và chính vì vậy nó gây mất thẩm mỹ nghiêm trọng.

Vôi răng huyết thanh: Là loại vôi răng rất khó có thể nhìn thấy bằng mắt thường. Hình thành và bám ở bên dưới lợi hoặc bề mặt răng và kẽ răng. Vôi răng huyết thanh thường có màu tối, sậm, đen và cực kì cứng. Vôi răng huyết thanh thường hình thành từ máu khi bạn chảy do viêm lợi bám vào phần vôi răng nước bọt. Điều này sẽ sản sinh ra môi trường thuận lợi cho vi khuẩn sinh sôi và phát triển. Thông thường, vôi răng huyết thanh nếu không được cạo vôi răng sớm. Nó sẽ biến thành các nguy cơ tiềm ẩn, dẫn đến viêm lợi hay các bệnh lí răng miệng khác.

3. Vì sao nên cạo vôi răng

Vôi răng chính là môi trường tạo cho vi khuẩn có cơ hội phát triển. Và nguy cơ bệnh lí răng miệng luôn luôn tiềm ẩn do những vi khuẩn này gây ra. Có thể nói, cần phải thực hiện cạo vôi răng định kì, nếu không nó có thể gây nên rất nhiều bất lợi cho bạn như:

Gây tình trạng hôi miệng: Tác hại đầu tiên không thể không nói đến là khi không cạo vôi răng, theo thời gian dài sẽ để rất nhiều vi khuẩn tích tụ lại. Cùng với những thức ăn thừa bám trên cao răng, hỗn hợp tạo thành mùi hôi miệng. Gây khó chịu cho chính bạn và người xung quanh.

Gây mất thẩm mỹ: Lí do không thể không kể đến chính là gây mất thẩm mỹ. Vôi răng nếu không được cạo sẽ để lại các mảng bám màu vàng, màu sậm trên răng. Gây mất thẩm mỹ vì vôi răng phản lại với màu trắng ngà của răng. Tưởng tượng khi bạn nở một cười và thấy được những mảng màu trên răng. Chỉ như thế thôi đã khiến bạn không thể tự tin cười tươi được rồi.

Vôi răng gây viêm lợi: Không cạo vôi răng làm các vi khuẩn bám xung quanh các kẽ răng, viền nướu. Lâu dần gây viêm nướu (lợi), nướu sưng đỏ, chảy máu,... Viêm lợi không phải một bệnh khó chữa. Chỉ cần tiến hành cạo vôi răng và chữa trị thì viêm lợi sẽ khỏi hẳn.

Biến chứng nguy hiểm khác: Ngoài những tác hại ở trên, vôi răng còn có thể dẫn đến nhiều bệnh lí răng miệng khác. Có thể kể đến như sâu răng, tụt lợi, viêm nha chu,...

4. Các tip để cạo vôi răng

Khi hình thành nên vôi răng, có thể dùng hai cách để loại bỏ nó:

Cạo vôi răng tại nhà: Sử dụng chanh, cam, vỏ chuối, muối,... những sản phẩm từ thiên nhiên để loại sạch mảng bám. Bạn không cần nhất thiết phải lên nha khoa để tiến hành cạo vôi răng. Các nguyên vật liệu này đều từ thiên nhiên và dễ tìm. Tuy nhiên, biện pháp cạo vôi răng tại nhà này chỉ áp dụng với những mảng bám mới. Khi lớp vôi răng chưa để quá lâu, bám chặt vào bề mặt và kẽ răng.

Đặc biệt, nếu bạn lựa chọn tự cạo vôi răng tại nhà thì nên làm đúng cách. Tránh tình trạng lạm dụng hay làm sai cách. Gây mòn men răng, viêm nướu, tụt lợi, răng ê buốt, nhạy cảm.

Cạo vôi răng tại nha khoa: Cách nhanh nhất và tốt nhất để thực hiện cạo vôi răng chính là thực hiện tại nha khoa. Các  nha sĩ sẽ dùng các dụng cụ chuyên dụng để lấy vôi ra. Loại sạch các mảng bám và vi khuẩn bám trên nướu và bề mặt răng. Biện pháp này sẽ làm sạch hoàn toàn dưới sự theo dõi của các nha sĩ. Bạn cũng không cần lo ngại về việc để lại di chứng hay ảnh hưởng gì đến răng miệng của mình.

Tóm lại, cạo vôi răng nếu đúng cách thì không hề gây hại gì đến bạn. Và tốt nhất nên thực hiện tại các địa chỉ nha khoa uy tín để đảm bảo kết quả tốt nhất!