Các loại niềng răng được nhiều người lựa chọn nhất hiện nay

Không phải ai sinh ra cũng có một hàm răng hoàn chỉnh, đều tăm tắp. Vì thế mà chúng ta tìm đến niềng răng để căn chỉnh lại nụ cười của mình. Thế nhưng, giữa rất nhiều phương pháp chỉnh nha thì bạn lại không biết lựa chọn phương pháp nào. Vậy thì hãy tham khảo bài viết để biết được các loại niềng răng được nhiều người lựa chọn nhất hiện nay. Và phương pháp nào mang lại hiệu quả cao nhất trong nhiều phương pháp đó.

1. Các loại niềng răng phổ biến hiện nay

Niềng răng là việc sử dụng các khí cụ chỉnh nha để khắc phục các vấn đề của răng miệng. Các vấn đề đó có thể kể đến như răng thưa, răng lệch lạc, răng hô, móm,... Khi trải qua quá trình niềng răng, răng sẽ dịch chuyển về đúng vị trí. Không còn hiện tượng lệch lạc hay sai khớp cắn. Hiện nay, có rất nhiều phương pháp niềng răng, nhưng các loại niềng răng phổ biến nhất là niềng răng mắc cài kim loại, niềng răng mắc cài sứ, niềng răng khay trong suốt Invisalign.

1.1. Niềng răng mắc cài kim loại

Là phương pháp niềng răng truyền thống xuất hiện từ rất sớm. Bác sĩ sẽ dùng dây cung và mắc cài kim loại gắn trực tiếp lên răng. Các dây cung sẽ căn chỉnh răng để kéo răng về lại đúng vị trí. Tất cả sẽ được theo dõi bởi bác sĩ và phác đồ điều trị mà bác sĩ đã vạch ra từ trước.

Niềng răng mắc cài áp dụng cho mọi trường hợp cần căn chỉnh răng. Răng sẽ được các dây cung kéo về đúng vị trí trong thời gian cực kì nhanh chóng. Sẽ có thời gian tái khám và kiểm tra theo chỉ định của bác sĩ để bám sát tình trạng răng. Nếu có trường hợp răng dịch chuyển chưa đúng phác đồ điều trị thì bác sĩ sẽ kiểm tra và có hướng xử lí thích hợp.

1.2. Niềng răng mắc cài sứ

Là một loại niềng răng mắc cài nhưng lại có tính thẩm mỹ hơn mắc cài kim loại. Phần dây cung, dây chun và mắc cài sẽ được làm từ sứ cao cấp. Có màu sắc trong suốt, mang lại tính thẩm mỹ khi đeo niềng. Cách thức hoạt động và dịch chuyển răng của niềng răng mắc cài sứ cũng giống như mắc cài kim loại. Niềng răng mắc cài sứ với nguyên vật liệu từ sứ nguyên chất. Không gây kích ứng khi đeo niềng răng. Đồng thời, mắc cài sứ cũng không gây vướng víu quá nhiều hay gây tổn thương các phần mô ở môi và nướu.

Tuy nhiên, niềng răng mắc cài sứ dễ bị bung, tuột khi có va đập mạnh do chất liệu toàn sứ. Chi phí thực hiện cho việc niềng răng mắc cài sứ sẽ cao hơn và thời gian điều trị sẽ lâu hơn. Phần chốt niềng răng khá lớn, có thể hơi tạo cảm giác vướng víu, không thoải mái cho người đeo.

1.3. Niềng răng khay trong suốt Invisalign

Là phương pháp toàn diện nhất trong việc chỉnh nha. Niềng răng trong suốt vừa có ưu điểm của niềng răng mắc cài vừa có tính thẩm mỹ cao. Răng lệch lạc sẽ được điều chỉnh bằng một cái máng trong suốt. Lúc bạn đeo vào người khác sẽ khó mà nhận thấy được bạn đang niềng răng. Phương pháp niềng răng khay trong suốt top 1 hiện nay là niềng răng Invisalign. Ra đời vào năm 1977, đến nay Invisalign đã thực hiện niềng răng cho hơn 17 triệu khách hàng.

Hiện nay, niềng răng trong suốt có rất nhiều hãng, có một số hãng chi phí thấp những chất lượng chưa thực sự đảm bảo. Nên lựa chọn các nha khoa và hãng niềng răng trong suốt uy tín để đảm bảo sự hiệu quả trong quá trình điều trị răng xô lệch của bạn. Tránh tình trạng của rẻ là của ôi, mất tiền nhưng không mang lại hiệu quả gì.

2. Nên lựa chọn các loại niềng răng nào

Các loại niềng răng phía trên đều khá là phổ biến trong các phương pháp niềng răng hiện nay. Việc lựa chọn phương pháp niềng nào là tốt nhất thì việc này phụ thuộc vào nhu cầu của bạn.

Nếu răng bạn lệch lạc nặng, khớp cắn bị sai lệch lớn thì bạn nên ưu tiên niềng răng mắc cài kim loại. Bởi nó đảm bảo mang lại hiệu quả tốt nhất và thời gian chỉnh nha không quá dài. Mắc cài luôn đeo cố định ở răng của bạn, đảm bảo việc dịch chuyển răng ổn định. Nhưng bạn có thể có sự đau nhức và khó chịu một chút vì lực tác động lên răng mạnh. Hơn hết, phương pháp niềng răng mắc cài sẽ ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ. Niềng răng mắc cài không phù hợp cho những người có công việc cần giao tiếp nhiều, cần tính thẩm mỹ cao.

Niềng răng Invisalign là phương pháp chỉnh nha dẫn đầu về công nghệ và tính thẩm mỹ nhất hiện nay. Trái ngược với suy nghĩ của nhiều người, niềng răng Invisalign có thể căn chỉnh răng từ lệch lạc nhẹ đến nặng. Niềng răng Invisalign luôn đảm bảo tính thẩm mỹ cao, niềng như không niềng. Bên cạnh đó, niềng răng Invisalign còn có rất nhiều ưu điểm khác. Tuy nhiên, nó là phương pháp niềng có chi phí cao nhất trong các loại niềng răng.

Trong các loại niềng răng thực chất không có phương pháp nào là tốt nhất. Bởi tùy nhu cầu cũng như mức độ chi trả của mỗi người mà sẽ có phương pháp niềng răng phù hợp nhất. Bạn nên tìm hiểu kĩ rồi hãy tiến hành lựa chọn phương pháp phù hợp nhất cho mình.