Bật mí cách chữa răng mọc không đều cực hiệu quả

Răng mọc không đều là điều không ai mong muốn. Bởi răng mọc lệch, răng mọc khấp khểnh khiến cho nụ cười của mỗi người trở nên kém duyên dáng. Đây được xem là tình trạng thường gặp của người Châu Á. Điều này khiến bạn trở nên thiếu tự tin khi nở nụ cười và trong giao tiếp. Vậy thì hãy tham khảo bài viết để được bật mí cách chữa răng mọc không đều cực hiệu quả.

1. Răng mọc không đều là tình trạng như thế nào?

Răng mọc không đều là tình trạng răng chen chúc, răng khấp khểnh, cái trong cái ngoài,... Thậm chí, có nhiều trường hợp răng hàm dưới nằm ngoài hàm trên. Hậu quả của việc răng mọc không đều sẽ khiến khuôn mặt bị vẩu hoặc bị hô. Việc răng mọc không đều khiến khuôn mặt thiếu tính thẩm mỹ. Không chỉ vậy, sở hữu một hàm răng không được hoàn mỹ như thế đều khiến chúng ta có phần tự ti với bản thân. Việc nở nụ cười hay nói chuyện hàng ngày cũng là điều trở nên ngại ngùng.

Đặc biệt, việc răng mọc lộn xộn, không đều cũng gây cản trở cho quá trình vệ sinh răng miệng. Việc vệ sinh răng không sạch hoàn toàn sẽ gây nên các bệnh lí răng miệng như: sâu răng, viêm nướu, viêm nha chu,... Việc điều trị răng mọc không đều cần thực hiện sớm theo chỉ định của bác sĩ.

2. Nguyên nhân gây nên răng mọc không đều

Là tình trạng sai khớp cắn điển hình, rất nhiều nguyên nhân gây nên tình trạng răng mọc không đều như:

Do di truyền: Trong gia đình khi có những người thân như ông bà, bố mẹ,... gặp các tình trạng như hô, móm thì con cũng có thể bị các bệnh tương tự.

Do nhổ răng sữa quá sớm hoặc quá trễ: Sâu răng có thể khiến các răng sữa của bé bị rụng quá sớm. Khiến các răng bên cạnh bị xô lệch đẩy sang vị trí trống, khi mọc răng mới sẽ đè lên nhau. Ngược lại, nhổ răng quá trễ cũng khiến răng vĩnh viễn không có vị trí để mọc, mọc sai vị trí rồi chồng lên nhau.

Do kích thước hàm quá hẹp: Một số người có khung hàm khá hẹp, khi mọc răng sữa thì không vấn đề gì. Nhưng khi răng vĩnh viễn mọc, kích thước to hơn rất nhiều so với răng sữa, các răng sẽ xô đẩy nhau.

Do các thói quen xấu: Trong thời điểm hình thành và lớn lên của trẻ, việc có các thói quen xấu cũng ảnh hưởng tới tình trạng răng. Như những người có thói quen mút tay, ngủ há miệng,... sẽ dễ bị răng hô, sai lệch khớp cắn.

3. Các cách chữa răng mọc không đều cực hiệu quả

Răng khác hoàn toàn với các bộ phận của cơ thể chúng ta. Răng không có chức năng tự phục hồi. Khi răng cửa bị mẻ, bắt buộc phải có sự can thiệp của nha khoa trong điều trị. Tùy theo tình trạng răng miệng mà cần sự tư vấn của bác sĩ chuyên khoa trước khi tiến hành điều trị. Có rất nhiều cách nha khoa ứng dụng để thực hiện khắc phục răng cửa bị mẻ. Nhưng tùy loại nguyên nhân mà bác sĩ sẽ có sự tư vấn cách khắc phục hợp lí nhất. Bạn có thể tham khảo một vài biện pháp dưới đây để lựa chọn cách khắc phục mẻ răng cửa mang lại hiệu quả nhất.

3.1. Bọc răng sứ thẩm mỹ

Bọc răng sứ thẩm mỹ là phương pháp khá nhiều người lựa chọn để khắc phục răng mọc không đều ở tình trạng nhẹ. Nó mang lại hiệu quả nhanh chóng và mang tính thẩm mỹ cao. Với nhiều trường hợp răng mọc không đều khá nặng, cần tham khảo ý kiến của bác sĩ để có biện pháp khắc phục phù hợp với tình trạng răng của bạn.

Bọc răng sứ thẩm mỹ là biện pháp mang lại hiệu quả nhanh cùng màu sắc răng cải thiện sau khi làm. Tuy nhiên, đây là biện pháp xâm lấn đến cấu trúc răng, nên hạn chế hoặc lựa chọn nha khoa uy tín để tránh ảnh hưởng đến tình trạng sức khỏe răng miệng của bạn.

3.2. Niềng răng mắc cài

Niềng răng mắc cài là phương pháp chữa răng mọc không đều được ưa thích nhất từ trước tới nay. Sử dụng dây cung và mắc cài, các mắc cài sẽ gắn trên bề mặt răng còn dây cung để điều chỉnh. Dây cung được luồn qua các mắc cài, tác động một lực để lôi kéo răng dịch chuyển theo hướng điều trị mà các nha sĩ đưa ra.

Niềng răng mắc cài khắc phục được tất cả các tình trạng của răng mọc không đều. Nhưng nó sẽ có một nhược điểm duy nhất là tính thẩm mỹ không cao. Việc lộ các mắc cài sẽ khiến nhiều bạn niềng răng không được tự tin trong suốt quá trình niềng.

3.3. Niềng răng trong suốt

Là phương pháp toàn diện nhất trong việc chữa răng mọc không đều. Niềng răng trong suốt vừa có ưu điểm của mắc cài kim loại vừa có tính thẩm mỹ cao. Răng mọc không đều sẽ được điều chỉnh bằng một cái máng trong suốt, lúc bạn đeo vào người khác sẽ khó mà nhận thấy được bạn đang niềng răng. Hiện nay, niềng răng trong suốt có rất nhiều hãng, có một số hãng rẻ những chất lượng chưa thực sự đảm bảo. Nên lựa chọn các nha khoa và hãng niềng răng trong suốt uy tín để đảm bảo sự hiệu quả trong quá trình điều trị răng xô lệch của bạn. Tránh tình trạng của rẻ là của ôi, mất tiền nhưng không mang lại hiệu quả gì.

Tùy vào tình trạng răng nếu răng bị mọc không đều. Riêng các trường hợp bị khá nặng hoặc khá khó căn chỉnh thì điều quan trọng nhất là phác đồ điều trị và sự theo dõi của bác sĩ chỉnh nha. Vì vậy, cần lựa chọn nha khoa uy tín để đặt niềm tin cho hàm răng của mình bạn nhé!