4 lợi ích khi niềng răng bạn đã biết chưa?

Trước đây, mọi người còn lạ lẫm với một chiếc niềng ở trên răng của người khác. Nhưng tới hiện nay, việc niềng răng đã không còn xa lạ gì với phần đa mọi người. Nhưng nhiều người lại chưa biết rõ được lợi ích của việc này là gì. Chỉ mới biết được niềng răng để làm răng cho đẹp. Tham khảo bài viết để nắm về 4 lợi ích khi niềng răng và có lựa chọn cho mình.

 1. Niềng răng là gì?

Niềng răng là việc sử dụng khí cụ chỉnh nha để tiến hành sắp xếp, chỉnh lại hàm răng. Giúp cho bạn có một khớp cắn khớp, hoàn hảo và không bị lệch khớp cắn. Niềng răng cũng giúp cho quá trình cắn hay ăn nhai một cách thoải mái. Phát âm không bị ảnh hưởng sẽ trở nên lưu loát, dễ dàng hơn.

Độ tuổi từ 12 – 18 được xem là độ tuổi lí tưởng nhất để tiến hành niềng răng. Bởi lúc này cấu trúc răng chưa ổn định hoàn toàn, niềng răng sẽ mang lại hiệu quả cao hơn. Thời gian cho việc niềng cũng sẽ được rút ngắn lại. Sau độ tuổi lí tưởng này, bạn cũng hoàn toàn có thể niềng răng bình thường. Nhưng nếu bạn qua 35 tuổi thì nên có sự tư vấn của bác sĩ tại nha khoa uy tín. Tránh ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng của bản thân khi không phù hợp.

Nhiều người suy nghĩ việc niềng răng là bắt buộc phải nhổ răng. Nhưng đây là một suy nghĩ không thực sự chính xác. Vì tùy tình trạng răng mỗi người mà bác sĩ sẽ tư vấn cho nhổ răng hay là không. Thời gian cho quá trình niềng răng cũng sẽ phụ thuộc vào tình trạng răng mỗi người. Nhưng thông thường, thời gian niềng răng sẽ rơi vào khoảng 1 – 3 năm. Sau khi kết thúc quá trình niềng, bạn sẽ cần đeo hàm duy trì một thời gian để đảm bảo hiệu quả chỉnh nha.

2. Khi nào bạn nên niềng răng

Bạn phải cân nhắc xem mình có những tình trạng này không để tiến hành chỉnh nha. Các tình trạng nhất định phải niềng răng thường thấy như: hô, móm, khớp cắn ngược, khớp cắn chéo, lệch khớp cắn, răng khấp khểnh, chen chúc, khớp cắn sâu, sai khớp cắn,... Những tình trạng này xảy ra là do bạn có tật mút tay, ngủ há miệng, thở bằng miệng, mất răng quá sớm hoặc quá muộn,...

Không chỉ gây cản trở trong việc ăn uống và mất thẩm mỹ. Bạn còn có thể phải đối mặt với nhiều bệnh lí răng miệng khác nếu không niềng răng sớm khi có vấn đề. Bởi bạn có thể mắc các bệnh như sâu răng, lệch mặt, lệch xương hàm, mòn men răng,... Và đặc biệt, bạn còn có thể phát âm không chuẩn hay ngại giao tiếp khi có vấn đề như thế này. Vì vậy, việc niềng răng là hết sức cần thiết cho những người gặp các vấn đề này.

3. 4 lợi ích khi niềng răng bạn đã biết chưa

Là một phương pháp điều trị căn chỉnh răng kéo dài, rất mất thời gian. Nhưng niềng răng thực sự mang lại rất nhiều lợi ích. Có thể kể đến 4 lợi ích khi niềng răng như:

3.1. Cải thiện thẩm mỹ

Việc có một hàm răng không đều đẹp sẽ gây mất thẩm mỹ không chỉ mỗi nụ cười mà là cả khuôn mặt bạn. Sau khi niềng răng, bạn không chỉ đẩy những chiếc răng của mình về đúng vị trí. Mà còn khiến xương hàm của bạn được cân bằng, mang lại sự cân đối cho khuôn mặt. Rất nhiều người bị hô và quyết định niềng răng, sau đó đã có lại một khuôn mặt còn đẹp hơn cả can thiệp thẩm mỹ.

Sau khi niềng răng bạn sẽ tìm lại được dáng răng chuẩn chỉnh. Có một nụ cười đẹp, tự tin và không ngại ngần trong việc nở nụ cười hay giao tiếp. Không gặp các bất tiện khi đối mặt với người khác vì các vấn đề về răng.

3.2. Cải thiện chức năng ăn nhai

Nếu gặp các vấn đề về khớp cắn, việc ăn uống sẽ có phần khó khăn so với một hàm răng bình thường. Việc cắn hay nhai những đồ ăn lớn và cứng rất bất tiện. Niềng răng xong sẽ có được một khớp cắn hoàn hảo, tránh hóp thái dương. Bệnh lí như viêm khớp cắn hay lệch xương hàm, đau đầu, đau cổ vai sẽ không xảy ra. Ăn nhai sẽ dễ dàng và trở nên ngon miệng hơn.

3.3. Cải thiện phát âm

Việc sai lệch khớp cắn, răng hô hay răng lệch lạc, mất răng, thiếu răng có thể ảnh hưởng đến phát âm. Giọng nói bạn có thể bị lơ lớ, không rõ ràng hoặc thậm chí là bị ngọng. Không chỉ cản trở về vấn đề giao tiếp mà tinh thần của bạn cũng có thể bị ảnh hưởng. Tự ti vì giọng nói hay cách nói chuyện của mình không được tốt lắm. Và điều này sẽ được cải thiện sau quá trình niềng răng. Mọi vấn đề trong giao tiếp hay giọng nói bị ảnh hưởng bởi răng miệng sẽ không còn là nỗi lo.

3.4. Ngăn các bệnh lí về răng miệng

Việc răng không đều có thể gây khó khăn cho quá trình vệ sinh. Lâu dần dẫn đến các bệnh như sâu răng, viêm nướu, cao răng quá nhiều. Việc niềng răng sẽ giúp bạn ngăn ngừa các bệnh lí này. Đặc biệt, niềng răng còn có thể bù khuyết một vài vị trí răng trống, không cần phải tiến hành trồng răng. Mang lại cho bạn một sức khỏe răng miệng tốt nhất.

Tuy mất chi phí không nhỏ cùng thời gian khá dài để hoàn thành việc niềng răng nhưng lợi ích mà nó mang lại không hề nhỏ. Nếu bạn cũng đang gặp vấn đề về hàm răng của mình cần căn chỉnh thì hãy sớm đến nha khoa uy tín để niềng răng càng sớm càng tốt. Sớm có lại hàm răng đều đẹp và tự tin với nụ cười của mình.